Bảo quản thực phẩm nhà hàng đúng cách cần biết

Kinh doanh ẩm thực là lĩnh vực đặc biệt, cần sự kết hợp của tay nghề và chất lượng nguyên liệu tươi ngon. Nhà hàng kinh doanh thành công, mang lại sự hài lòng cho khách hàng với nguồn thực phẩm tươi sạch. Tuy nhiên, thực phẩm dễ bị phân hủy, hư hại.

Các đơn vị cần biện pháp để bảo vệ thực phẩm nhà hàng, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Đây là một tiêu chí quan trọng mà nhà hàng cần biết, để tránh hư hại nguồn nguyên liệu thực phẩm. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết cách bảo quản thực phẩm nhà hàng hiệu quả.

Cách bảo quản cho từng loại thực phẩm

Thực phẩm nhà hàng thường đa dạng, nhiều loại cần được bảo quản đúng cách để dữ được giá trị dinh dưỡng, hương vị trước khi chế biến. Mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản thực phẩm riêng, cần nắm rõ:

  • Đa phần các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới -10 độ C. Bởi ở -10 độ C, khả năng hoạt động của vi khuẩn sẽ bị ức chế, giảm từ ⅓-½ so với điều kiện bình thường. Nhiệt độ 0 độ C chưa đáp ứng đủ yêu cầu bảo quản thực phẩm tươi nguyên, an toàn.
  • Sản phẩm thịt cá, hải sản muốn bảo quản ở nhiệt độ thời gian lâu từ 15-20 ngày, cần cấp đông ở nhiệt độ -18 đến -20 độ C. Cần trang bị tủ đông riêng cho sản phẩm thịt, cá, hải sản cấp đông.
  • Với rau củ muốn giữ được hương vị tươi lâu, ngon ngọt, không bị dập nát hay lũn… nên bảo quản ở nhiệt độ 0-4 độ C. Tuy nhiên, rau củ rất dễ bị hao, hư hỏng, nhà hàng nên nhập mới liên tục. Nhiều loại rau củ bị cấp đông, khi rửa sẽ bị nhàu nát, cần lưu ý phân loại.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm nhà hàng an toàn

Bảo quản thực phẩm nhà hàng là khâu quan trọng, sau khi nhận hàng từ nhà cung cấp. Các đơn vị cần lưu ý những nguyên tắc sau để bảo quản thực phẩm nhà hàng an toàn, hiệu quả, giảm tiêu hao:

  • Thực phẩm cần được phân loại đã sơ chế và tươi sống, bảo quản riêng cho từng loại. Thực phẩm đã qua chế biến không nên để chung với đồ chưa chế biến trong tủ lạnh, tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.
  • Thực phẩm thịt cá, hải sản cần được đóng gói và hút chân không trước khi cấp đông. Không nên xếp lẫn các loại thực phẩm với nhau, nên có ngăn riêng để bảo quản.
  • Thực phẩm khi qua sơ chế, cần giữ ở nhiệt độ 6-8 độ C, sau đó mới mang đi cấp đông. Đặc biệt với các sản phẩm rau củ, tránh hiện tượng lầu, nhũn rau củ.
  • Thực phẩm sau khi cấp đông, mang ra chế biến cần được rã đông từ từ. Không nên luộc hay chế biến ngay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và hương vị.
  • Thực phẩm đã rã đông không nên cho vào cấp đông lại, mà nên xử lý, sơ chế và chế biến luôn.

Thực phẩm nhà hàng cần được đảm bảo về nguồn cung, xuất xứ và chất lượng tốt để phục vụ thực khách. Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín là điểm quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến nguyên liệu chế biến món ăn. Nhà hàng có thể tham khảo thực phẩm sạch tại http://zinfood.com/ với nguồn cung rõ ràng sẽ là lựa chọn nguyên liệu sạch, giá tốt.

Lưu ý, xây dựng kho chứa, chuẩn bị tủ đông để bảo quản số lượng thực phẩm lớn. Tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thực phẩm, tránh lây nhiễm chéo, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.