Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi bao nhiêu là đủ?

Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi bao nhiêu là đủ.

Canxi là nguyên tố vô cơ quan trọng cho hình thành cấu trúc xương của trẻ trong thời kỳ phát triển, ảnh hưởng không nhỏ tới thể trạng và sức khỏe con người. Bởi vậy, ngay từ những thời kỳ đầu phát triển, việc bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi đã trở nên quan trọng và được phụ huynh đặc biệt quan tâm. Nhưng để bổ sung canxi hiệu quả, phụ huynh cần hiểu và nắm rõ về mối liên kết giữa canxi và sự phát triển của trẻ. Bao nhiêu canxi cho sự phát triển của bé trên 1 tuổi là đủ? Hay bổ sung như thế nào hiệu quả?

Hàm lượng canxi cần thiết cho trẻ trên 1 tuổi

Canxi quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, không chỉ với sự tăng trưởng và phát triển xương, răng mà còn ảnh hưởng tới phát triển thể lực và trí lực của trẻ. Canxi sẽ đồng hành với cơ thể trong suốt quá trình phát triển, không ngừng bổ sung và đào thải. Thời kỳ đầu phát triển của trẻ cần đảm bảo đủ lượng canxi cần thiết cho quá trình hình thành và ổn định cấu trúc xương, phát triển thể lực.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trẻ nhỏ từ 1 tuổi đã bắt đầu hấp thu khoảng 70% hàm lượng canxi từ sữa mẹ và thức ăn dặm. Trẻ từ 1 tuổi trở lên sẽ cần khoảng 500 mg canxi/ ngày. Độ tuổi càng tăng thì khả năng hấp thu canxi của trẻ càng giảm, lượng canxi càng tăng. Bởi vậy, việc bổ sung canxi trong thời kỳ đầu này là điều cần thiết.

Sự thiếu hụt canxi trong cơ thể trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, gây các tác hại:

  • Thiếu canxi khiến xương gặp các vấn đề: xương chậm phát triển, xương yếu, rỗng xốp, trẻ chậm phát triển về chiều cao, còi xương, nhẹ cân… khiến trẻ ốm yếu, suy nhược.
  • Canxi tham gia vào quá trình sinh hóa của cơ thể, quá trình đông máu, dẫn truyền xung thần kinh kích thích sự phát triển của trí não. Thiếu hụt canxi gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của trẻ so với tuổi.

Cách bổ sung canxi hiệu quả cho bé

Canxi được bổ sung qua sữa mẹ trong thời kỳ dưới 1 tuổi, nhưng từ 1 tuổi trở lên, hàm lượng canxi trong sữa mẹ không còn đủ cung cấp cho trẻ phát triển. Bởi vậy, bổ sung canxi cho trẻ từ bên ngoài, từ nguồn thực phẩm trong chế độ ăn dặm là điều cần thiết.

  • Phụ huynh lưu ý tới nguồn thực phẩm rồi rào canxi để bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả. Một số loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như: sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau xanh như ( cần tây, cần ta, rau dền, rau mồng tơi…), hải sản ( tôm cua đồng, đồ hải sản, trai…), lòng đỏ trứng gà… và các loại thịt cùng xương hầm.
  • Bổ sung canxi bằng chế độ ăn dặm khoa học, tăng cường canxi là cách hiệu quả để bé hấp thụ canxi tự nhiên hiệu quả. Việc bổ sung canxi cần đồng thời bổ sung thêm các yếu tố tăng cường chuyển hóa và hấp thụ canxi như: vitamin D, MK7 – vitamin K2, DHA… để trẻ hấp thu tối đa hàm lượng vitamin trong thức ăn.
  • Bổ sung canxi tổng hợp cũng là một giải pháp, nhưng cần có sự chỉ định từ chuyên gia để tránh các vấn đề tích tụ trong mạch máu không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ 1 tuổi bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng và giàu canxi, vitamin D, MK7… phụ huynh cần xây dựng chế độ ăn dặm khoa học để trẻ được cân bằng dinh dưỡng, phát triển cơ thể toàn diện. Theo dõi sự phát triển của trẻ để nhận diện tình trạng mà bé gặp phải, từ đó bổ sung canxi một cách hiệu quả.