Cách giúp chăm sóc lan hồ điệp trắng tím sau Tết được tốt

Vào những dịp xuân về, người người nô nức dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa những chậu hoa xinh xắn tạo nên không khí ấm áp và hạnh phúc bên nhau. Trong số những loài hoa ấy, có thể thấy hoa lan hồ điệp tím luôn chiếm trọn trái tim của nhiều người.

Vấn đề đặt ra, liệu việc chăm sóc lan hồ điệp trắng tím sau Tết có quá khó không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Cắt bỏ những phần trên cây lan hồ điệp đã tàn

Sau Tết, hầu hết các nụ hoa lan hồ điệp gần như đã tàn đi rất nhiều, để giúp lan hồ điệp trắng tím sống sốt và nhanh chóng hồi phục, bạn nên dỡ chậu lan ra thành từng cây nhỏ trồng và chăm sóc chúng. Thường những hoa lan hồ điệp tím trưng bày là những cành hoa được ghép vào những chậu lớn tạo nên một chậu hoa vô cùng rực rỡ, thu hút. Do vậy mà sau tết, bạn cần chăm sóc chúng thật kỹ, để duy trì giống hoa đẹp và lạ này.

C:\Users\DMCL\Desktop\image1.png

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp tím

Qua tết, một phần của chậu hoa sẽ chết và không có khả năng phát triển, lúc này bạn nên dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa lan hồ điệp tím khoảng 3cm. Bạn nên nhớ không nên cắt sát vào cần cuốn vì sẽ dễ làm cho lá bị gãy, dập, bị hỏng và lan vào thân cây.

Với chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa sẽ có khả năng cho ra những cây con, bạn dùng bông y tế chấm vào ít thuốc atonic và đặt vào chỗ mắt ngủ độ khoảng 7 ngày rồi mở ra, chắc rằng 1-2 tháng sau sẽ ra cây con đấy.

Với những lá bị bệnh ít, tỉ lệ vàng úa chưa quá 1/3 thì bạn nên cố gắng giữ lại chiếc lá đó bằng cách dùng dao lam  khoét bỏ phần đã bị hư hỏng nhé. Đối với những chiếc lá bị nhiều, mặt sau có những vết đốm, nhện loang rộng bạn nên cắt bỏ hoàn toàn.

Nên xử lý phần gốc và rễ cây

Bạn nên quan sát thật kỹ bộ phận rễ cây, hầu hết lan hồ điệp tím trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp tết do người chơi lan hoặc nhà vườn tưới nước nhiều hoặc do vận chuyển, cắm que sắt cho hoa nên làm rễ cây dễ bị hư thối. Lúc này bạn nên rút bỏ bầu nhụa, nếu trường hợp rễ cây còn xanh, bạn nên giữ lại bầu của cây. Dùng kéo sạch cắt bỏ những phần rễ bị thối, giữ nguyên phần rễ còn xanh tươi. Tiếp đó, bạn bôi vôi hoặc thuốc làm liền da cây vào vết cắt và đặt bầu cây vào chậu. Nên dùng dây cố định và cột chặt gốc cây lan hồ điệp trắng tím để cây không bị lung lay nhẹ. Đố dớn cọng đã xử lý nấm ở xung quanh chậu và vỗ nhẹ để cho hơi được chặt hơn, không nên phủ kín lên gốc để giúp việc quan sát cây được tốt hơn.

Xử lý phần thân cây lan hồ điệp tím

Bạn nên dùng thỏi xốp hình chữ nhật và đặt vào chính giữa gốc cây cho cây lên cục xốp đó nhé, tiếp đó bạn buộc dây vào gốc và cố định một cách chắc chắn sang hai bên để không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

C:\Users\DMCL\Desktop\1579913561-chau-lan-ho-diep.jpg

Xử lý thân lan hồ điệp tím sau tết

Tiếp đó bạn nên để cây vào chỗ mát, tránh mưa tốt nhất để lan hồ điệp khô khoảng 3 ngày thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. tiếp đó bạn nên bón phân giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt và hoàn hảo nhất. 

Qua chia sẻ về các kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp trắng tím, hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích trong việc trồng và chăm sóc lan hồ điệp tím sau Tết.