Hướng dẫn cách xi mạ vàng tại nhà hiệu quả

Xi mạ vàng là hình thức phủ một lớp kim loại màu vàng lên các đồ vật trang trí, trang sức để giúp chúng trở nên đẹp và sáng bóng hơn. Tuy vậy, để tự xi mạ khi trang sức hay đồ vật bị xỉn đen thì không phải chị em nào cũng biết? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách xi mạ vàng tại nhà hiệu quả để các chị em có thể tham khảo nhé!

Cách xi mạ vàng tại nhà hiệu quả bạn không nên bỏ qua
Cách xi mạ vàng tại nhà hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Bật mí các phương pháp xi mạ vàng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 4 phương pháp xi mạ vàng phổ biến nhất, đó là:

  • Phương pháp mạ điện: là phương pháp phun lớp phủ màu vàng lên bề mặt trang sức, đồ trang trí qua quá trình điện hoá. Phương pháp này giúp sản phẩm xi tăng độ bền, tránh sự oxy hoá và trở nên sáng bóng hơn. 
  • Phương pháp mạ nano: là phương pháp phun mạ vàng cùng hoá chất nano lên trang sức, đồ trang trí. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao và áp dụng cho đồ vật khó tháo lắp như trần nhà, cổng nhà…
  • Công nghệ mạ PVD: là phương pháp pha trộn các kim loại để tạo màu giống với màu của vàng. Do đó, có nhiều người nhầm đồ vật mạ vàng PVD chính là vàng thật. 
  • Phương pháp xi mạ chân không: là phương pháp xi mạ hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này thực hiện trong điều kiện chân không với áp suất thấp từ 10^-2 đến 10^-4 và gồm có 4 lớp vật liệu. Đó là lớp phủ nền, lớp xi mạ, lớp phủ màu và lớp phủ trên cùng. 
Top 4 phương pháp xi mạ vàng phổ biến nhất hiện nay
Top 4 phương pháp xi mạ vàng phổ biến nhất hiện nay

Cách xi mạ vàng tại nhà hiệu quả chị em nên biết

Bạn có thể thực hiện thao tác xi mạ vàng tại nhà nhưng quá trình xi mạ thực sự tốn nhiều thời gian. Đồng thời đòi hỏi bạn có phải có tính tỷ mỹ để có pha hoá chất có tỷ lệ đúng nhất. 

Ngoài ra, xi mạ vàng còn sử dụng nhiều hoá chất nên ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn khi không có đồ bảo vệ chuyên dụng. Vì vậy, nếu bạn am hiểu về kỹ thuật mạ vàng thì có thể tự xi mạ tại nhà. 

Trường hợp bạn muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo sản phẩm sau xi mạ đẹp thì hãy liên hệ tới đơn vị chuyên xi mạ uy tín như công ty TNHH Chân không Khải Hoàn nhé!

Dưới đây sẽ chia sẻ các bước xi mạ vàng tại nhà hiệu quả chị em không nên bỏ qua:

  • Kiểm tra bề mặt sản phẩm cần xi mạ để xem chúng có hỏng hóc gì hay không?
  • Làm sạch bụi bẩn, lớp gỉ sét trên bề mặt sản phẩm cần xi mạ, nhất là ở những khe, góc. 
  • Đánh bóng bề mặt sản phẩm cần xi mạ để giúp chúng được nhẵn bóng hơn. 
Các bạn cần làm sạch bề mặt sản phẩm trước khi tiến hành xi mạ vàng
Các bạn cần làm sạch bề mặt sản phẩm trước khi tiến hành xi mạ vàng
  • Làm sạch vết bẩn trên bề mặt sản phẩm xi mạ lần nữa
  • Áp dụng một trong các phương pháp xi mạ vàng ở trên như phun mạ nano, mạ điện… rồi chờ thời gian. 
  • Sơn thêm một lớp sơn bóng ở ngoài bề mặt vật liệu để bảo vệ lớp phủ vàng. 

Trên đây đã hướng dẫn cách xi mạ vàng tại nhà hiệu quả. Hy vọng bạn đã có thể tự xi mạ vàng khi cần thiết. Trường hợp doanh nghiệp bạn cần xi mạ một số lượng sản phẩm trong thời gian ngắn thì hãy tìm đến đơn vị xi mạ uy tín như công ty Khải Hoàn. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình gia công xi mạ chân không chuyên nghiệp ở công ty chúng tôi.