Kỹ năng cần thiết cho người dẫn chương trình

14.-Kỹ-năng-cần-thiết-cho-người-dẫn-chương-trình1

Bạn muốn tở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp nhưng bạn đang không có kỹ năng cơ bản để phục vụ cho sở thích của mình. Kỹ năng dẫn chương trình là một trong những kỹ năng làm việc tương đối quan trọng mà bạn chắc chắn nên biết nếu như bạn theo đuổi  công việc này, đặc biệt hơn những kỹ năng dẫn chương trình còn giúp cho bạn hoàn thiện được bản thân tốt hơn, nâng cao kỹ năng bản thân giúp bạn có thể tự tin giao tiếp hay thuyết trình trước đám đông và làm chủ được chương trình của mình. Và những kỹ năng đó như nào? Học ra làm sao hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để phần nào đó giúp cho bạn cải thiện tốt hơn nhé.

Xem thêm: >> tổ chức du lịch team building

 1. Giọng nói thuyết phục, truyền cảm

Một giọng nói truyền cảm sẽ phần nào đó giúp bạn ghi điểm đầu tiên hiệu quả trong cách dẫn chương trình của bạn. đó là một giọng nói trong, hay dễ chạm vào trái tim người nghe. Nếu giọng nói của bạn có chút vấn đề, bạn có thể sửa lỗi phát âm để có một giọng nói chuẩn. Sửa không phải ngày 1 ngày 2 mà bạn khỏi được, cần có thời gian luyện tập thường xuyên sửa các lỗi phát sâm giọng nói, tập nói có nhịp, điệu nói phải phù hợp với từng lời thoại.

Nên nói chậm  nhưng không được chậm quá, chậm từ từ người nghe cảm thận được hơi ấm từ bạn nói. Cần phải có kỹ năng lấy hơi nhả chữ, nắm rõ các nguyên âm ( a,ê,i,ô,u) và phụ âm. Hãy thử cầm mic ở nhà sau đó thử cầm mic một số chương trình nhỏ để áp dụng lý thuyết vào bài thực hành của mình. Hãy tạo ra một màu sắc riêng của mình.

 1. Ngôn ngữ cơ thể

Điều này sẽ được áp dụng nhiều nhất với các ca sĩ bởi đây là thứ ngôn ngữ giao tiếp giúp bạn tự tin hơn rất nhiêu. Mỗi một chương trình, ngôn ngữ cơ thế không nhất thiết phải khoe bady… đôi khi chỉ là cái gật đầu, hay cái nắm tay hoặc cái cúi chào mỗi lần sau lời chao dầu , chào cuối, ngôn ngữ cơ thể giupps bạn hạnh phúc và thành công hơn: Một số các giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể:

Diễn xuất: Biểu cảm qua nét mặt, hình thể, các động tác tay chân.

Cách giải phóng cơ thể: Bạn không tin, hãy giải phonhg

Kỹ năng: kỹ năng sân khấu là điều chắc chắn bạn phải có khi cầm mic lên

Diễn xuất trước ống kính : một chương trình hay phụ thuộc vào MC là 80%. Chương trình hay hoặc không hay thì người cầm cân nảy mực là MC. MC không được ngại khi máy quay vào phía mình.

Xem thêm: >>  Minh Châu Quan Lạn

 1. Nội dung – kịch bản cần biên tập chuẩn bị trước

MC dẫn chương trình tự tin lôi cuốn hấp dẫn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình trước đám đông liệu có giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn không? Và dưới đây là một số kỹ năng bạn làm chương trình team building.

 • MC cần phải có kỹ năng biên tập kịch bản, trí tưởng tượng tốt.
 • Hiểu một số dạng lời dẫn, kịch bản dẫn chương trình để tìm hiểu bố cục, cấu trúc bố cục của 1 kịch bản chương trình.
 • Biên tập câu chữ.
 • Sau đó bạn thực hành kịch bản đã biên tập theo đúng cấu trúc và lời dẫn đã viết.
 • Cần có khả năng hoạt háo

Đối với người dẫn chương trình teambuilding thì kỹ năng hoạt náo là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng, là một trong những kỹ năng thiết yếu. Để hoàn thiện kỹ năng này một cách chuyên nghiệp bạn cần có cách dẫn chương trình lôi cuốn hấp dẫn người nghe, khi đó người tham dự sẽ có cảm tình, chú ý đến bạn và lúc này bạn có thể dễ dang làm chủ sân khấu để hoàn thiện chương trình.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số kỹ năng như: kỹ năng trò chuyện, giao lưu với khách hàng, hoặc tổ chức trò chơi đơn giản.

 • Kiến thức sâu rộng và duyên.

Để trở thành một MC, ngoài cần những kiến thức sâu rộng thì cái duyên của MC là một điều quan trọng đối với sự thành công của MC. Vốn từ phong phú sẽ giúp MC xử lý được những tình huống bất ngờ trên sân khấu mà khiến khán giả không bị nhàm chán.

Trong một game show MC không nên nói chỉ có một từ lặp đi lặp lại thành một khuôn mẫu, MC cần sự hoạt ngôn và duyên dáng. Cái “ duyên” ở đây không phải về hình thức như là dáng vóc, mà cái duyên này nó hội tụ như một thứ trời ban toát lên từ lời nói, ánh mắt, nụ cười.

Nghe thì đơn giản nhưng nói thế nào để ra tiền mới là quan trọng. Với một nghề mà giao tiếp chủ yếu là giao tiếp trước đám đông, nói đủ nói đúng những điều cần nói. MC cần có khả năng kết nối các thành viên với nhau. Chương trình có thành công hay không, một phần lớn là phụ thuộc vào MC.

Xem thêm: >> tour Cát Bà

 • Những điều cần chú ý
 • Giọng nói – cần tròn vành, rõ chữ, từ tốn.
 • Phong cách sân khấu – thanh lịch, duyên dáng, có cá tính riêng.
 • Nghệ thuật diễn cảm – biết  diễn đạt cảm xúc theo vấn đề, tạo được cảm xúc cho khán giả.
 • Nghệ thuật biên soạn lời dẫn – sử dụng ngôn từ dẫn chương trình, có kiến thức sâu rộng, biết hoạt ngôn các đề tài.
 • Phương pháp phối hợp – phối hợp với người dẫn chương trình, giao lưu với khán giả…..
 • 8 chữ vàng cho nghề MC – Chính xác – Linh hoạt – nhiệt tình – truyền cảm.

_Chính xác về thông tin

_Linh hoạt về ứng xử tình huống.

_Nhiệt tình xuấ phát từ tinh thần trách nhiệm.

_Truyền cảm diễn đạt.