Nguyên tắc sắp xếp bố cục trong thiết kế nhận diện thương hiệu

Doanh nghiệp được khách hàng nhớ đến nhờ bằng thương hiệu, gợi nhớ đến hình ảnh sản phẩm/ dịch vụ khi chọn mua. Thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp định vị trên thị trường. Tuy nhiên, để bộ nhận diện thương hiệu được khách hàng, người xem nhớ đến không hề đơn giản.

Việc thiết kế nhận diện thương hiệu cần tuân thủ các nguyên tắc về sắp xếp bố cục, tạo sự khác biệt, dấu ấn riêng của doanh nghiệp. Thiết kế nhận diện thương hiệu cần sắp xếp bố cục như thế nào để đạt hiệu ứng tốt? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu và sắp xếp bốc cục tạo nên thiết kế hoàn hảo.

Bố cục ảnh hưởng đến bộ nhận diện thương hiệu như thế nào?

Bộ nhận diện thương hiệu sử dụng hình ảnh, màu sắc và hình khối để tạo dấu ấn riêng cho doanh nghiệp. khách hàng sẽ dựa trên hình ảnh, màu sắc để nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp giữa hàng ngàn đơn vị, đang cạnh tranh trên thị trường.

Bộ nhận diện thương hiệu với nhiều yếu tố, tiếp cận khách hàng theo nhiều cách, tạo sự quen thuộc với người xem, dần dần ghi dấu trong tâm trí khách hàng. Bố cục là yếu tố quan trọng quyết định để sự thành công của bộ nhận diện thương hiệu.

  • Bố cục là sự sắp xếp của hình ảnh, màu sắc, đồ họa trong không gian tạo nên thiết kế mang dấu ấn cá nhân, riêng biệt. Sự sắp xếp bố cục khác nhau khi kết hợp màu sắc giống nhau sẽ tạo nên sự khác biệt của thương hiệu, để khách hàng nhận diện.
  • Bố cục được sắp xếp dựa trên nội dung, thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến người xem, tiếp nhận thông tin. 
  • Sự hài hòa của bố cục mang lại ấn tượng, mang lại cảm xúc cho người xem, điều hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tuân thủ nguyên tắc thiết kế bố cục bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện thương hiệu cần tuân thủ các nguyên tắc về bố cục, hiểu rõ vai trò quan trọng/ cốt lõi của bố cục giúp việc truyền tải thông điệp hiệu quả. Với nhiều doanh nghiệp, không xác định được vai trò quan trọng của bố cục trong thiết kế nhận diện thương hiệu, dẫn đến nội dung không được truyền tải, không tạo ra sự khác biệt, giảm hiệu quả marketing.

Thiết kế bố cục trong bộ nhận diện thương hiệu cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Sự liên kết, kết nối giữa các thành phần, có ý nghĩa và liên quan đến nhau để xây dựng nội dung chủ đạo, thống nhất.
  • Tận dụng khoảng không trắng không sử dụng hình ảnh, màu sắc… giúp phân tách nội dung hiệu quả, điều hướng người đọc. Khoảng không trắng sẽ giúp thông điệp không bị rối.
  • Căn chỉnh nội dung, sắp xếp cân đối tạo sự hài hòa cho tổng thể. Nội dung được căn chỉnh, cân đối vừa mắt tạo nên sự chuyên nghiệp cho thiết kế, không gây khó chịu cho người nhìn.
  • Thiết kế có sự tương phản, tạo nên điểm nhất, khác biệt thu hút người xem. Áp dụng sự tương phản như điểm nhấn cho 1 số ít vị trí, đối tượng trong thiết kế.
  • Sử dụng vòng lặp tạo sự thống nhất cho thiết kế. Vòng lặp vừa phải, tránh sự nhàm chán.

Bộ nhận diện thương hiệu là sự sắp xếp của hình ảnh, kết hợp bố cục và màu sắc tạo nên hiệu ứng trong tâm trí người xem. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cần tuân thủ nguyên tắc về sắp xếp, bố cục xây dựng nội dung để truyền tải thông điệp hiệu quả. 

Doanh nghiệp quan tâm, cần thiết kế nhận diện thương hiệu, liên hệ ngay với KTPdesign để được chuyên viên lên phương án, hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp.