So sánh công nghệ cắt tia nước và cắt plasma hiện đại

So-sánh-công-nghệ-cắt-tia-nước-và-cắt-plasma-hiện-đại.

Trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, cơ khí, xây dựng hiện nay đều yêu cầu cao về thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Các chi tiết cần được thiết kế với độ chính xác cao, tạo hình để khớp nối với các chi tiết khác. Công nghệ cắt hiện nay là giải pháp giúp cắt vật liệu cứng thành các chi tiết, với tạo hình hoặc mặt cắt đẹp. Hiện, công nghệ cắt khá nhiều, với đặc điểm và chi phí khác nhau. So sánh dưới đây về công nghệ cắt tia nước và cắt plasma cao cấp sẽ mang đến nhận định rõ ràng cho bạn độc quan tâm

So sánh công nghệ cắt tia nước và cắt plasma hiện đại

Công nghệ cắt tia nước và cắt plasma cao cấp

Công nghệ cắt tia nước và cắt tia plasma đều là 2 giải pháp hiện đại, cho độ chính xác cao, tính thẩm mỹ ở các vết cắt vật liệu. Tuy nhiên, đặc điểm kỹ thuật của mỗi công nghệ sẽ có sự khác biệt cần làm rõ:

  • Công nghệ cắt tia nước – sử dụng tia nước cho trộn mạt kim loại được nén ở áp xuất cao, phun ra từ đầu phun nhỏ. Dao cắt là tia nước cho các vết cắt thanh mảnh, dứt khoát, đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ đẹp. Vật liệu cắt đa dạng: kim loại, gỗ, phi kim, nhựa… không làm biến dạng cấu trúc vật liệu.
  • Công nghệ cắt tia plasma – máy hồ quang điện tạo các tia plasma có khả năng cắt vật liệu cực chính xác, độ dày lớn, đảm bảo các vết cắt thẩm mỹ. Ứng dụng chủ yếu cho cắt kim loại trong gia công cơ khí, chế tạo máy móc với các yêu cầu kỹ thuật cao. Chi phí sử dụng công nghệ plasma khá đắt đỏ.
So sánh công nghệ cắt tia nước và cắt plasma hiện đại

Công nghệ cắt tia nước và những lĩnh vực ứng dụng cụ thể

Với nhu cầu của nhiều lĩnh vực hiện nay, công nghệ cắt tia nước chính xác, giá cả phải chăng là phù hợp nhất. Công nghệ cắt tia nước bằng tay sẽ khó điều khiển, tạo hình, cần chuyên môn kỹ thuật của thợ điều khiển máy cao. Tuy nhiên, với ứng dụng CNC tự động, lập trình sẵn các thiết kế để tia nước di chuyển theo yêu cầu. Công nghệ cắt tia nước CNC cho phép xử lý nhiều vật liệu và ứng dụng rộng rãi.

  • Cắt vật liệu gương kính trong thi công nội thất – gia công sản xuất kính cường lực, vách kính, kính ốp hoa văn trang trí nhà ở.
  • Cắt gạch, bê tông trong xây dựng, thi công ốp sàn nhà – máy cắt CNC xử lý được các khối bê tông lớn, gạch ốp sàn tiêu chuẩn mà không ảnh hưởng đến cấu trúc vật liệu và công trình.
  • Gia công chi tiết trong cơ khí chế tạo – sản xuất các chi tiết kỹ thuật, lắp ráp máy móc, động cơ. Đảm bảo độ chính xác cao của các chi tiết, tiêu chuẩn kết cấu vật lý nguyên vẹn.
  • Ứng dụng cắt vật liệu gỗ, cao su, nhựa… với các vết cắt đẹp, chính xác, nhanh chóng.

Cả 2 công nghệ đều khá hiện đại, đầu tư trang thiết bị máy móc tiên tiến, mang đến chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Công nghệ plasma khá mới, ứng dụng nhiều cắt kim loại với chi phí tốn kém. Cắt gạch CNC phổ biến hơn với mặt cắt đẹp, chính xác, thi công đơn giản hơn cùng với mức chi phí phải hang hơn. Ứng dụng công nghệ cắt tia nước CNC cho nhiều lĩnh vực từ sản xuất, cơ khí chế tạo đến xây dựng hữu ích. Khách hàng có nhu cầu sử dụng công nghệ cắt CNC có thể thuê dịch vụ cắt uy tín trên thị trường.