Thay đổi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có phải nộp thuế môn bài?

Thay đổi đăng ký kinh là điều kiện bắt buộc với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Nếu trong thời gian hoạt động có một số thay đổi dù là khách quan hay chủ quan. Vậy thay đổi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có phải nộp thuế môn bài?

Khi nào doanh nghiệp cần thay đổi đăng ký kinh doanh?

Doanh nghiệp kinh doanh cần phải thay đổi đăng ký kinh doanh khi:

  • Thay đổi bất kỳ một nội dung nào được ghi ở giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bao gồm tất tần tật những thay đổi tên công ty, địa chỉ, trụ sở. Thay đổi vốn điều lệ, người đại diện, thông tin chủ sở hữu, thành viên công ty…
  • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh về những nội dung không ghi nhận trên giấy chứng nhận. Chẳng hạn như thông tin ngành, nghề kinh doanh, thông tin đăng ký thuế…
  • Thông tin cổ đông sáng lập thay đổi trong trường hợp cổ đông chưa thanh toán. Hoặc chỉ thanh toán có một phần số cổ phần đã đăng ký.

Nếu không thuộc những trường hợp nêu trên. Thì những thay đổi không cần thông báo với nơi đăng ký kinh doanh.

Thay đổi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có phải nộp thuế môn bài?

Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu, là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh. Đây là mức thuế mà các doanh nghiệp/ hộ kinh doanh phải nộp hàng năm. Mức thu thuế môn bài thường phân theo bậc, số vốn đăng ký, doanh thu, giá trị gia tăng. Khi đã đăng ký kinh doanh, ngoài các loại thuế khác, doanh nghiệp phải đóng thuế môn bài. Khi thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cũng cần phải nộp thuế môn bài. Trường hợp nộp thuế cụ thể:

  • Khi công ty thay đổi đăng ký kinh doanh, tăng vốn điều lệ. Làm thay đổi bậc thuế môn bài hay phát sinh thuế môn bài trong năm. Thì trong thời gian 10 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận mới. Công ty phải có trách nhiệm nộp bổ sung tờ khai thuê môn bài theo mức thuế môn bài mới.
  • Khi công ty thay đổi yếu tố liên quan đến tính thuế. Làm thau đổi thuế môn bài của năm tiếp theo. Phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo. Chậm nhất là vào ngày 31/12 của năm thay đổi.
  • Khi công ty thay đổi những yếu tố trong hóa đơn GTGT. Công ty chỉ cần làm công văn thông báo đến chi cục thuế và bộ phận ấn chỉ. Cập nhật kịp thời các thông tin mới về hóa đơn. Khi đã sử dụng hết hóa đơn cũ thì công ty sẽ đặt in hóa đơn mới theo nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh.
  • Nếu trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Văn bản pháp luật không quy định thời gian công ty đăng ký tạm ngừng hoạt động. Thì lúc này không phải kê khai nộp thuế môn bài theo quy định.

Dịch vụ tư vấn, thay đổi đăng ký kinh doanh uy tín Trí Nam

Nếu quý vị còn gặp quá nhiều phiền toái trong việc thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Bạn cần được tư vấn tận tình hơn, hãy liên hệ ngay luat247.vn. Với thời gian hoạt động lâu năm trên thị trường. Trí Nam sẽ giúp bạn có được những câu trả lời thắc mắc tường tận nhất. Dịch vụ nhận thay đổi giấy phép nhanh chóng, chính xác, không mất nhiều thời gian. Mang đến cho doanh nghiệp của bạn giải pháp kinh doanh hoàn hảo nhất. Giúp tiết kiệm chi phí, thời gian để tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Hãy đồng hành cùng Trí Nam với dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói, giá rẻ. Bạn sẽ tránh được những vướng mắc từ các thủ tục pháp lý. Giúp quá trình kinh doanh diễn ra trơn tru, hiệu quả như mong đợi.