Ưu điểm và hạn chế của giải pháp công nghệ blockchain cần được làm rõ

Việc lưu trữ thông tin, dữ liệu là vô cùng lớn. Sự phát triển của công nghệ 4.0, thông tin dữ liệu được chuyển đổi số, với kho lưu trữ là vô cùng lớn. Tuy nhiên, vấn đề an ninh mạng lại là vấn đề nan giải, cần được xử lý, khắc phục để bảo vệ tài nguyên dữ liệu khỏi rủi ro mất cắp.

Công nghệ blockchain được phát triển và ứng dụng vào lĩnh vực tiền ảo bitcoin năm 2008 – là một bước tiến lớn trong lưu trữ dữ liệu an toàn, bảo mật. Giải pháp blockchain được phát triển mạnh, hoàn thiện các phiên bảo đáp ứng nhu cầu ứng dụng ngày càng lớn trong nhiều lĩnh vực. Cùng tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế còn tồn đọng của công nghệ blockchain hiện nay.

Giải pháp blockchain có những ưu – nhược điểm gì?

Blockchain có tính tương đồng với các cơ sở dữ liệu hiện hành nhưng khác biệt ở khả năng tương tác với cơ sở dữ liệu, tính minh bạch. Công nghệ mới ra đời và ứng dụng trong lĩnh vực tiền ảo nhưng mang đến những giá trị thực, được các doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ tin tưởng lựa chọn.

Ưu điểm của công nghệ blockchain:

 • Tính bất biến – thông tin được lưu trữ trên blockchain được xác minh bởi hàn ngàn nút. Yêu cầu việc thay đổi cần sự đồng thuận của các nút dữ liệu trên hệ thống, khó để thực hiện, gần như là không thể.
 • Tính bảo mật cao với khả năng bảo mật dữ liệu, chống hacker xâm nhập đánh cấp, sửa đổi dữ liệu. Những người là nút trong hệ thống, nắm giữ private key mới có quyền truy xuất dữ liệu trên hệ thống.
 • Tính minh bạch của blockchain quá rõ ràng – tất cả các nút trong hệ thống đều sở hữu bản sao thông tin, dữ liệu với ngày giờ, thời gian, lịch sử thực hiện giao dịch. Điều này nâng cao tính xác thực của dữ liệu, căn cứ có giá trị công khai. 
 • Hợp đồng thông minh – các giao dịch được thực hiện với các đoạn code trong hệ thống, với thuật toán riêng. Hợp đồng sẽ được thực hiện 1 cách tự động mà không cần xác thực của bên thứ 3. Thông tin ngày giờ, giao dịch, các thông tin sẽ được ghi lại cho các bên đều có thể quan sát. Đảm bảo tính minh bạch, công khai. Giải pháp giảm chi phí cho doanh nghiệp, khi blockchain thay thế và loại bỏ sự cần thiết của 1 bên thứ 3.

Hạn chế của blockchain:

 • Blockchain vẫn là hệ thống mất phí, mặc dù là giải pháp tiết kiệm chi phí cho lưu trữ xác thực thông tin. Hệ thống blockchain với nhiều phiên bản độc quyền, riêng tư cần 1 khoản chi phí để vận hành.
 • Blockchain bị chậm về tốc độ xác thực, thêm khối trong hệ thống. Giải pháp công nghệ blockchain còn hạn chế về kỹ thuật, cần được nâng cấp để tăng tốc độ.
 • Kẽ hở cho các hoạt động bất hợp pháp được hình thành với tính bảo mật cao.

Ứng dụng của blockchain trong đời sống 

Công nghệ blockchain được ứng dụng ngày càng phổ biến trong đời sống, các lĩnh vực không chỉ tiền ảo. Nhiều tổ chức chính phủ, doanh nghiệp lớn, trường học, hệ thống y tế ứng dụng blockchain trong quản lý dữ liệu. Các ứng dụng phổ biến được đề cập đến:

 • Thanh toán – chuyển tiền trực tuyến: chuyển tiền nhanh chóng, có tính xác thực cao qua hệ thống.
 • Giám sát chuỗi cung ứng sản phẩm – với thông tin được ghi nhận trên chuỗi, có tính minh bạch, công khai, cho phép người dùng truy xuất.
 • Lĩnh vực bất động sản – chuyển nhượng quyền sở hữu tự động, giảm bớt giấy tờ, xác thực thông tin nhanh chóng.
 • Nhiều lĩnh vực khác liên quan đến chính trị, chính phủ, y tế, giáo dục…

Công nghệ blockchain ra đời và phát triển là giải pháp của nhiều người, nhiều doanh nghiệp. Blockchian có khả năng lưu dữ liệu mở rộng theo thời gian, không giới hạn, minh bạch, bảo mật an toàn… công nghệ blockchain sẽ là xu hướng được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực. Ứng dụng của blockchain phát triển nền tảng cho hệ thống ICO… đảm bảo tính an toàn, bảo mật và nâng cao hiệu suất làm việc của các tổ chức.